คอมพิวเตอร์ถือเป็นอุปกรณ์ไอที ที่จำเป็นมาก ๆ ในชีวิตมนุษย์ปัจจุบัน แต่ก่อนคอมพิวเตอร์อาจจะจำเป็นแค่คนในช่วงวัยทำงาน หรือที่เราเรียกกันว่าพนักงานออฟฟิศ แต่ในปัจจุบันการเรียน ร้านอาหาร และการดำเนินชีวิตในทุกส่วน มันจำเป็นต้องใช้คอมพิวเตอร์เข้ามาเกี่ยวข้องทั้งหมด หากเราใช้คอมพิวเตอร์ด้วยพฤติกรรมแบบผิด ๆ มันอาจจะส่งผลกับสุขภาพเราได้แบบง่ายดาย ซึ่ง 5 พฤติกรรมใช้คอมพิวเตอร์ ที่อาจส่งผลกับสุขภาพ ที่ healthlifegang.com จะนำเสนอ มีดังต่อไปนี้

5 พฤติกรรมใช้คอมพิวเตอร์ ที่อาจส่งผลกับสุขภาพ

  1. ยื่นหน้าเข้าไปใกล้จอมากเกินไป

พฤติกรรมแรกที่ส่งผลผลกับสุขภาพแน่นอน เกี่ยวกับการใช้คอมพิวเตอร์ คือการที่เรายื่นหน้าเข้าไปใกล้หน้าจอ มากกว่าปกติหรือเกินพอดี ความจริงแล้วพฤติกรรมนี้มีหลายคนมาก ๆ ที่ทำ โดยอาจจะไม่รู้งว่ามันส่งผลกับสุขภาพได้ในระยะยาว เนื่องจากระยะห่างที่ปลอดภัยระหว่างดวงตาของเรากับจอคอมพิวเตอร์อยู่ที่ 20-24 นิ้ว ดังนั้นถ้าเรายื่นหน้าเข้าไปให้ใกล้กว่านั้น ดวงตาเราก็จะได้รับทั้งรังสีปริมาณมาก และได้เพ่งจอใกล้ ๆ ด้วย ผลที่จะได้ระยะสั้นคือปวดหัว ปวดตา ส่วนระยะยาวคืออาจจะเป็นต้อหินและตาบอดได้ในที่สุดนั่นเองค่ะ

  1. จ้อจอนาน ๆ แบบไม่พัก

อีกพฤติกรรมการใช้คอมพิวเตอร์ ที่อาจจะส่งผลเสียต่อสุขภาพ คือการที่เรานั้นจ้องจอนาน ๆ แบบไม่พักสายตาเลย ว่ากันว่าระยะเวลาที่พอดีการจ้องจอคอมพิวเตอร์ มันอยู่ที่ครั้งละ 30 นาที  ถ้าเริ่มรู้สึกปวดตาเมื่อไหร่แสดงว่าใช้ได้แล้ว เพราะนั่นหมายถึงดวงตาเริ่มล้าแล้ว ทำบ่อย ๆ คุณภาพตาจะแย่ลงเรื่อย ๆ ถ้าไม่กระพริบตาเลยจะยิ่งดี เพราะจะทำให้ตาแห้ง แล้วก็แสบตาในที่สุด ส่วนแผนกระจกกรองแสงถ้ามีก็ถอดออกเสีย เพราะจะเป็นการกรองรังสีจากจอ ดวงตาจะปลอดภัยเกินไป

  1. นั่งผิดท่าผิดทาง

พนักงานออฟฟิศ หรือคนที่ต้องใช้เวลาอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน ต้องให้ความสำคัญเกี่ยวกับการนั่งด้วย กล่าวคือถ้าเรานั่งแบบผิดวิธีในการใช้คอมพิวเตอร์ มันก็ทำลายสุขภาพของเราได้อย่างง่ายดายเช่นกัน ชุดเก้าอี้และโต๊ะที่ใช้ถ้าหาแบบที่ต่างระดับกันได้มากๆ จะทำให้ท่านั่งผิดสุขลักษณะ ซึ่งจะส่งผลเสียโดยตรงต่อกล้ามเนื้อกับกระดูกที่แขน ไหล่ หลัง และคอ และเราสามารถเพิ่มระดับความอักเสบของกล้ามเนื้อให้มากขึ้นด้วยการนั่งที่ผิด ท่า นั่นก็คือเวลาใช้คอมพิวเตอร์อย่านั่งหลังตรง ให้นั่งค้อมไปข้างหน้าบ้าง แอ่นไปข้างหลังบ้าง

นั่งผิดท่าผิดทาง
  1. กินขนมหน้าคอมประจำ

อีกพฤติกรรมที่ไม่ควรทำเป็นอย่างยิ่ง ในการใช้คอมพิวเตอร์ คือการกินขนมหรืออาหารหน้าคอม ทุกคนทราบหรือไม่ ว่าการที่เรารับประทานอาหารหรือขนมหน้าคอม มันมีมีโอกาสที่เศษขนมหรือเกล็ดน้ำตาลจะหล่นลงไปในแป้นคีย์บอร์ด แล้วกลายเป็นอาหารของแบคทีเรีย ซึ่งถ้าเราใช้คีย์บอร์ดสลับกับกินขนมครั้งแบบนี้อีก เราอาจจะโชคดีได้ท้องเสีย เพราะนิ้วของเราย่ำยีอยู่กับแหล่งเพาะเชื้อตลอดเวลานั่นเอง ดังนั้น ใครที่ทำพฤติกรรมนี้อยู่ ต้องปรับเปลี่ยนให้ไวเลยนะคะ

  1. วางคีย์บอร์ดผิดตำแหน่ง

ตำแหน่งของการวางคีย์บอร์ดถือว่าสำคัญมาก ๆ กล่าวคือถ้าเราวางมันอย่างถูกตำแหน่ง และถูกมุมที่เราถนัด เราก็จะทำงานได้อย่างโฟลว์ แต่การวางตำแหน่งคีย์บอร์ดอย่างถูกวิธีและถูกตำแหน่งมันไม่ได้มีดีแค่นั้น เพราะมันช่วยในเรื่องสุขภาพด้วย เวลาพิมพ์งานลองหามุมวางคีย์บอร์ดแล้วทำให้ต้องวางมือยาก ๆ

ควรวางข้อมือบนโต๊ะหน้าคีย์บอร์ดถ้าหากจำเป็น การพิมพ์ก็ให้กดแป้นพิมพ์ควรกดแป้นพิมพ์แรง ๆ เพราะเมื่อทำต่อเนื่องไปนาน ๆ จะเมื่อยและเจ็บนิ้ว และยังของแถมคือคีย์บอร์ดจะเจ๊งเร็วขึ้น  เก้าอี้ที่ใช้ให้เลือกใช้แบบที่ไม่มีที่ให้วางแขน เพื่อที่แขนจะได้เกร็ง เมื่อเกร็งมาก ๆ ก็จะเมื่อยแขน ปวดไหล่ ปวดนิ้ว ลามไปถึงคอและหลังได้ด้วย

วางคีย์บอร์ดผิดตำแหน่ง

ใครที่มีพฤติกรรมการใช้คอมพิวเตอร์ในลักษณะนี้อยู่ ต้องรีบปรับเปลี่ยนให้ไว เพราะในไม่ช้ามันจะต้องส่งผลกับสุขภาพของเราแน่นอน และที่สำคัญอย่าลืมหาเวลาพักสายตาระหว่างใช้คอมพิวเตอร์ด้วย ถ้ารู้สึกว่าปวดตา หรือปวดเมื่อยตัวขณะที่ใช้ ลองลุกออกจากที่นั่งไปสูดอากาศสักพัก แล้วค่อยกลับมาทำงานใหม่ แบบนี้จะดีมากกว่าการเลือกจ้องอย่างต่อเนื่องแน่นอน

แนะนำบทความที่น่าสนใจ

เชื่อว่าการเรียนต่อต่างประเทศ ต้องเป็นความฝันของน้อง ๆ หลายคนแน่นอน แต่ก็อย่างที่ทราบกันดี ว่าเรื่องค่าใช้จ่ายในการต่อนอก ไม่ใช่จำนวนน้อย ๆ เลย ถ้าเรามาจากครอบครัวที่พร้อมแบบเต็มที่ ก็คงจะไม่มีปัญหาอะไร แต่ถ้าเป็นครอบครัวระดับกลาง การต่อนอกอาจจะเป็นเรื่องที่ดูเหมือนเกินฝัน แต่ไม่ต้องห่วงไปเพราะวันนี้เราจะมา เปิดแหล่งทุนเรียนต่อต่างประเทศ ที่ให้แบบฟรี ๆ ให้ทุนแบบเต็มจำนวน โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายมาแนะนำ

เปิดแหล่งทุนเรียนต่อต่างประเทศ ที่ให้แบบฟรี ๆ
เปิดแหล่งทุนเรียนต่อต่างประเทศ ที่ให้แบบฟรี ๆ