การทำสีผมก็เป็นอีกอย่างที่ฮิตมากสำหรับสาวๆ หรือหนุ่ม ๆ เพราะนอกจากจะทำให้น่ามองแล้ว อีกทั้งเรายังเปลี่ยนลุคไปในตัวอีกด้วย และแน่นอนการทำสีผมก็จะมีทั้งข้อดีและเสีย ซึ่งข้อเสียก็จะทำให้ผมขาดบ้าง ผมพันกันบ้าง เป็นต้น ซึ่งปัญหาเหล่านี้น่าจะเป็นปัญหาหนักสำหรับสาว ๆ ที่อยากมีผมนุ่มสวยตลอดแต่ก็อยากทำสีผม เดี๋ยววันนี้ healthlifegang.com จะมาแนะเคล็ดลับดูแลผมหลังจากทำสี ไปดูกันเลย

7 เคล็ดลับดูแลผมหลังทำสี
  1. ไม่สระผมทันทีหลังทำสีเสร็จ

ปกติหลายๆ คนอาจจะสระผมทุกวัน สระตอนเย็นหรือตอนเช้าก่อนออกไปใช้ชีวิต แต่ถ้าหากคุณทำสีผมแล้ว ไม่ควรที่จะสระบ่อย ๆ และอย่างยิ่งไม่ควรสระทันทีหลังทำสีผมเสร็จ แนะนำให้เว้นระยะเวลาสระผมไว้ 3 วันหลังทำสี เพราะหากสระผมทันทีหลังทำสีจะทำให้สีผมที่ทำมาหลุดง่ายและอยู่กับคุณได้ไม่นาน

  1.  ใช้แชมพูและครีมนวดที่ปราศจากซัลเฟต

สารซัลเฟต คือ เกลือของกรดซัลฟูริก เป็นสารลดแรงตึงผิว (Surfactant) ของน้ำ ทำหน้าที่จับตัวกับสิ่งสกปรก และช่วยทำให้เกิดฟอง นิยมนำมาใช้ในผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดประเภทเครื่องสำอางค์ ที่ใช้แล้วต้องล้างออกด้วยน้ำ เช่น โฟมล้างหน้า สบู่เหลว แชมพู ซึ่งเป็นศัตรูตัวร้ายของสีผม เพราะ เจ้าสารตัวนี้จะค่อย ๆ กัดสีผมของคุณให้หลุดออก ดังนั้น ควรหลีกเลี่ยงแชมพูและครีมนวดผมที่มีสารซัลเฟตเป็นส่วนประกอบ

  1.  หลีกเลี่ยงการสระผมด้วยน้ำอุ่น

หลายคนอาจจะติดการอาบน้ำอุ่นมาก ต้องอาบน้ำอุ่นทุกวัน แต่การอาบน้ำอุ่นนั้นจะทำให้ผิวของเราแห้งเสียได้ง่ายมาก และถ้าหากยิ่งคุณทำสีผมมาการที่อาบน้ำอุ่นนั้น จะทำให้สีผมหลุดง่ายเช่นกัน เพราะ น้ำอุ่นเป็นตัวเปิดเกล็ดผมทำให้สีผมของคุณค่อย ๆ หลุดออกทุกครั้งที่สระผม เพราะฉะนั้นถ้าไม่อยากให้สีผมเฟดไว แนะนำให้สระผมด้วยน้ำอุณหภูมิปกติจะดีกว่า

  1. สระผมให้น้อยลง

สำหรับใครที่รักในการสระผมทุกวัน ก็คงต้องบอกว่าควรงดถ้าหากคุณทำสีผมมา ควรที่จะสระผม 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์เท่านั้น เพราะการสระผมทุกวันไม่เพียงทำให้ผมมันง่ายเท่านั้น แต่ยังเป็นการเร่งให้สีผมหลุดไวขึ้นด้วย ถ้าอยากให้สีคงทนก็คงต้องห้ามใจกันหน่อย

  1. ใช้ทรีตเมนต์เพื่อเป็นเกราะป้องกันสีผม

การทรีตเมนต์ผมเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่ทำให้ผมสุขภาพดี ลดผมขาดหลุดร่วง ผมแห้งเสีย อักทั้งยังเป็นเกาะป้องกันจากการทำสีผมอีกด้วย ซึ่งผมที่ผ่านการทำสีและเคมีต้องการการดูแลมากเป็นพิเศษ โดยแนะนำให้ใช้ทรีตเมนต์บำรุงเส้นผมแบบไม่ต้องล้างออก นอกจากจะทำให้ผมชุ่มชื้นแล้ว ยังช่วยปกป้องสีผมจากแสงแดดด้วย

  1. ใช้สเปรย์หรือทรีตเมนต์เพื่อป้องกันความร้อน

ก่อนที่จะออกจากบ้านแน่นอนทุกคนจะต้องมีการไดร์การเป่าผม หนีบผม ทำผมลอน ซึ่งกระบวนการเหล่านี้ล้วนใช้ความร้อนทั้งหมด และการที่ผมได้รับการกระทำแบบนี้นอกจากจะทำให้ผมเสียแล้ว ยังเป็นสาเหตุหลักทำให้สีผมของคุณหลุดง่ายและแห้งเสียเหมือนไม้กวาด ทางออกที่ดีที่สุดคือ ฉีดสเปรย์หรือใช้ทรีตเมนต์ใส่ผมทุกครั้ง เมื่อเส้นผมของคุณจำเป็นต้องเผชิญหน้ากับความร้อน

  1. งดว่ายน้ำไปสักระยะ

หลายคนชอบออกำลังกายโดยการว่ายน้ำ แต่ถ้าหากคุณทำสีผมมาคุณอาจจะงดวาดน้ำไปสักหนึ่งระยะ เพราะในสระว่ายน้ำมีการนำสารคลอรีนมาผสมเพื่อช่วยฆ่าเชื้อโรค แต่ในทางกลับกันก็ทำให้สีผมของสาว ๆ หลุดง่าย หรือบางเคสทำให้สีผมเพี้ยนไปเลยก็มี ดังนั้น ถ้าไม่อยากให้สีผมสวย ๆ เฟดไว ควรงดไปว่ายน้ำสักระยะจะดีกว่า

7 เคล็ดลับดูแลผมหลังทำสี

สำหรับใครที่ทำสีผมบ่อย ๆ หรือนาน ๆ ครั้งทำแล้วอยากคงรักษาสีผม ไม่อยากให้สีผมเฟดเร็ว ลองทำตาม 7 เคล็ดลับนี้ รับรองว่าสีผมของสาว ๆ หรือหนุ่ม ๆ ต้องทนนานไม่หลุดเร็ว 

แนะนำบทความ น่าสนใจ

ปัจจุบันนี้ทุกคนอยู่บ้านกันมากขึ้นมีเวลากันมากขึ้นการเล่นเกมส์ก็เป็นอะไรที่ฆ่าเวลาได้ดีเลยทีเดียว ซึ่งขณะนี้เกมส์ที่ยอดฮิตอันดับต้นๆอย่าง ROV  ถ้าใครได้ยินชื่อนี้ ทุกคนต้องร้องอ่อ เป็นอันเข้าใจว่าทุกคนน่าจะรู้จักกันดี เกมส์ ROV เป็นการเล่นเกมส์ที่มีผู้เล่นฝั่งล่ะ 5 คน โดยที่เป้าหมายของเกมส์คือการตีป้อมให้แตก ก่อนที่อีกฝั่งจะมาตีป้อมฝั่งเรา หน้าที่หลักคือการลอบสังหารของทีม เดี๋ยวมาดูไปพร้อมกันกับว่า เล่น ROV ทำไมถึงโดนด่า แล้ว เล่น ROV ยังไงไม่ให้โดนด่าว่าโง่ !

เล่นROV ยังไงไม่ให้โดนด่าว่าโง่ !
เล่น ROV ยังไงไม่ให้โดนด่าว่าโง่ !