ยามีหลายประเภท บางประเภทห้ามรับประทานคู่กัน ซึ่งหลายคนยังไม่ทราบว่าตัวไหน ที่ไม่สามารถรับประทานคู่กันได้ หลายคนอาจจจะเคยได้ยินกันบ่อย ที่ว่ายาตัวนี้คู่กับยาหรืออาหารนั้น ๆ จะเป็นไม่มีผลใด ๆ หรืออาจทำให้เกิดอันตรายต่อร่างกายได้ เผลอ ๆ เราอาจจะเสียทั้งเงินค่ายาและเสียสุขภาพตัวเองไปด้วยเลยก็ได้ เพราะท่านคิดว่าการทานยาจะช่วยรักษาโรคนั้น ๆ แต่จะมียาบางประเภทที่เป็นอันตรายวันนี้ healthlifegang.com จะพาไปทำความรู้จักกับ อันตราย ยาห้ามกินคู่กัน ว่าจะมีอะไรบ้างไปศึกษากันเลยค่ะ

อันตราย ยาห้ามกินคู่กัน

  1. นม กับ ยาลดกรด
นม กับ ยาลดกรด

ห้ามกินยาลดกรดพร้อมกันกับนม เพราะทั้งคู่มีคุณสมบัติในการเคลือบกระเพาะอยู่แล้ว และในนมก็มีแคลเซียมอยู่ซึ่งมันจะไปขัดขวางการออกฤทธิ์ของยา นอกจากนั้นมันยังไปช่วยกระตุ้นสารบางอย่างทำให้ร่างกายของเราสามารถดูดซึมได้มากขึ้น ยาลดกรดชนิดนี้จะให้ดีกระเพาะมันจะต้องไม่ดูดซึมเนื่องจากยาชนิดนี้เป็นเหมือนการเคลือบกระเพาะเพื่อไม่ให้กรดนั้นกัดกระเพาะเรานั่นเอง ฉะนั้นหากรับประทานยา 2 ตัวนี้พร้อมกันก็จะทำให้กลายเป็นพิษต่อร่างกายได้

  1. ยาแก้แพ้ กับ ยานอนหลับ
ยาแก้แพ้ กับ ยานอนหลับ

มีฤทธิ์กดประสาททั้งคู่ แต่ฤทธิ์ยาไม่แรงมาก จะอันตรายกับผู้ใช้ยาที่เป็นโรคหอบหืด ถุงลมโป่งพอง หรือOSA หรือกินเหล้า ดังนั้น ถ้ากังวล ให้กังวลที่ตัวยานอนหลับเป็นหลัก

  1. สมุนไพร กับ พาราเซตามอน
สมุนไพร กับ พาราเซตามอน

มนุนไพร บางชนิดห้ามทานคู่กับยาพาราเซตามอน ถ้าหากกินต่อกันเป็นเวลานาน ทั้งคู่จะส่งผลต่อ การทำงานของตับ อาจจะเกิดอันตรายได้

  1. เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ กับ ยาพาราเซตามอล
เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ กับ ยาพาราเซตามอล

ยาพาราเซตามอล หรือที่รู้จักกันในอีกชื่อหนึ่งว่า อะเซตามิโนเฟน ห้ามรับประทานพร้อมกับแอลกอฮอล์เป็นอันขาดเพราะบางคนที่ดื่มแอลกอฮอล์แล้วมักจะแฮงค์ จากนั้นขาดไม่ได้ต้องพึ่งพาราเซตามอน ซึ่งนั้นเป็นการกระที่ผิดเพราะหากรับประทานทั้งคู่ด้วยกัน จะทำให้ตับพังได้เร็วขึ้น และอาจจะเสียชีวิตง่ายขึ้นโดยที่ไม่รู้ตัว การรับประทานทั้งคู่พร้อมกันนอกจากจะไปทำลายตับแล้วยังทำให้ร่างกายของเรามีความสามารถให้ในขับพิษของยาพาราเซตามอลได้ลดน้อยลงอีกด้วย

  1. ยารักษาสิวกับวิตามิน A
ยารักษาสิวกับวิตามิน A

ยารักษาสิวมีหลายจำพวก อย่างพวกที่เป็นยาปฏิชีวนะรักษาสิว กับยาจำพวกวิตามินA ไม่สามารถรับประทานคู่กันได้เป็นอันตรายมาก ท่านใดที่กำลังรักษาสิว หรือรักษาผิวหน้าควรหลีกเลี่ยงการทานยารักษาสิวกับวิตามินคู่กันเพราะจะทำให้ร่างกายทำงานหนักอาจจะเกิดภาวะตับวายได้

  1. ยาลดความอ้วน กับ ยาไทรอยด์
ยาลดความอ้วน กับ ยาไทรอยด์

ยาลดความอ้วนที่ถูกหลักการทางการแพทย์จะต้องปรับไปตามกายภาพของผู้ใช้ ปัญหาในข้อนี้เกิดจากในบางครั้งมีการเอายาไทรอยด์หรือขับปัสสาวะมาใช้ลดความอ้วน  หรือในอาหารเสริมลดความอ้วนที่ผสมไซบูทรามีนซึ่งห้ามใช้ในคนที่เป็นไทรอยด์เป็นพิษหรือใช้ยาขับปัสสาวะ ดังนั้นที่เป็นอันตรายกับยาไทรอยด์หรือยาขับปัสสาวะคือตัวยา ไซบูทรามีน ซึ่งไม่ใช่ยาลดความอ้วนทุกแบบจะมีตัวยานี้ผสมอยู่ ดังนั้นสาวๆต้องดูให้ดีนะคะ

  1. ยาฆ่าเชื้อ กับ ส้มโอ
ยาฆ่าเชื้อ กับ ส้มโอ

ส้มโอ เป็นผลไม้ตระกูลส้ม ที่มีสารในกลุ่ม Furanocoumarin สารตัวนี้ไปยุ่งกับเอนไซม์ในตับที่คอยทำงานด้านปรับเปลี่ยนโครงสร้างสารที่กินเข้าไป การกินน้ำส้มโอมากๆ หรือกินส้มโอเยอะๆ จะทำให้ยาออกฤทธิ์เพี้ยนไปหรืออาจะไม่มีผลใด ๆ เลย อย่ากินยากับส้มโอหรือผลไม้ประเภทส้มนะคะ

  1. น้ำมันตับปลา กับ ยาแอสไพริน
น้ำมันตับปลา กับ ยาแอสไพริน

น้ำมันตับปลา มีสรรพคุณช่วยเรื่องเลือดไม่เหนียว ส่วยตัวบาแอสไพรินจะมีสรรพคุณไม่ให้ลิ่มเลือดจับตัวแข็งเป็นก้อน ถ้ารับประทานยาสองตัวนี้คู่กันจะทำให้เลือดของเราไหลไม่หยุด แค่แผลเล็ก ๆ ก็อาจจะทำให้คุณเป็นแผลผ่าตัดใหญ่ได้นะคะ อย่าประมาทเชียวล่ะ

  1. น้ำผลไม้ กับ ยาลดกรด
น้ำผลไม้ กับ ยาลดกรด

น้ำผลไม้ทุกชนิด ห้ามรับประทานพร้อมกับยาลดกรด เนื่องจากส่วนใหญ่แล้วน้ำผลไม้จะมีรสชาติเปรี้ยวและมีกรดอ่อน ๆ อยู่แล้ว ทำให้คนที่เป็นโรคกระเพาะที่มีกรดในกระเพาะหลั่งออกมาเกินอยู่แล้วนั้นเมื่อรับประทาน 2 อย่างนี้ร่วมกันก็จะทำให้ยาลดกรดนั้นไปต้านกรดของผลไม้ แต่ไม่ได้ต้านกรดที่กระเพาะหลั่งออกมานั่นเอง

เป็นไงกันบ้างคะ อันตราย! ยาห้ามกินคู่กัน รู้อย่างนี้แล้ว อย่าทานคู่กันเชียวล่ะ ไม่งั้นอวัยวะภายใน ตับ ไต ของคุณอาจจะพังได้ง่าย ๆ และผลข้างเคียงอื่น ๆ ก็จะตามมาได้อีก ทางที่ดีเราควรทำตามคำสั่งของหมออย่างเคร่งคัดนะคะ ทานยากับน้ำเปล่าสะอาดดีที่สุดค่ะ

ตามไปดูจุดกำเนิดขนมไทย

มีหลายคนที่ยังไม่ทราบว่ามีตัวละครหนึ่งในละคร บุพเพสันนิวาส ที่มีความสำคัญกับประวัติศาสตร์ของไทยไม่ใช่ใครที่ไหน ท้าวทองกีบม้า ผู้ที่ได้กำเนิดการทำขนมไทยหลายชนิดนั่นเอง ขอพบกับ ท้าวทองกีบม้า จุดกำเนิดขนมไทย เดี๋ยวเราจะมาเล่าถึงความเป็นมา สูตร(ไม่) ลับของขนมไทยกัน

ท้าวทองกีบม้า จุดกำเนิดขนมไทย