เคล็ดลับดูแลสุขภาพผมหน้าฝน ให้พ้นอาการคัน

ใครบอกว่าหน้าฝน ทำให้เราต้องคำนึงถึงสุขภาพเกี่ยวกับไข้หวัดอย่างเดียว อีกหนึ่งอย่างที่เราต้องเจอแบบเลี่ยงไม่ได้ในหน้าฝน ก็ปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพผม สำหรับคนที่มียานพาหนะเป็นรถยนต์ ปัญหานี้ก็อาจจะไม่เกิดเท่าไหร่ แต่สำหรับน้อง ๆ ที่ต้องขับมอเตอร์ไซต์ไปเรียน หรือคนที่ต้องขับไปทำงาน มันเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องเปียกฝนแน่นอน และเมื่อหนังศีรษะเราเจอน้ำ สิ่งที่ตามมาก็คืออาการคัน ซึ่งหากรักษาไม่ถูกวิธี มันอาจจะนำมาซึ่งเชื้อรา และอาจจะทำให้เกิดอาการของโรคต่าง ๆ ตามมาแบบคาดไม่ถึงก็ได้ เมื่อเราเล็งเห็นถึงความสำคัญในส่วนนี้ วันนี้ healthlifegang.com เลยขอแนะนำ เคล็ดลับดูแลสุขภาพผมหน้าฝน ให้พ้นอาการ พร้อมแล้วไปดูกันเลย

เคล็ดลับดูแลสุขภาพผมหน้าฝน ทำอย่างไรให้พ้นอาการคัน

ทำความสะอาดผม
ทำความสะอาดผม

1. ทำความสะอาดผมให้เร็วที่สุด

สิ่งแรกที่ควรทำ เมื่อเราจำเป็นต้องตากฝน คือพยายามทำความสะอาดผม หรือหนังศีรษะของเราให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ รู้หรือไม่ว่าการเช็ดผมให้แห้ง หรือปล่อยให้แห้งนั้นไม่เพียงพอ เพื่อน ๆ ควรทำความสะอาดผมด้วยน้ำสะอาดและแชมพู เพราะฝนที่ตกมาจะนำพาเอาเชื้อโรคต่าง ๆ โดยเฉพาะเชื้อไวรัสมาด้วย ถ้าเราหมักน้ำฝนไว้บนศีรษะ เราก็จะเป็นหวัดจากการติดเชื้อไวรัส การเลือกแชมพูสระผมที่มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อรา หรือเชื้อ P.ovale (เช่น Ketoconazole) ก็เป็นการป้องกันรังแคและการติดเชื้อราที่หนังศีรษะได้อีกทางหนึ่งเช่นกันค่ะ

การเลือกใช้แชมพู
การเลือกใช้แชมพู

2. เลือกใช้แชมพูที่มีส่วนผสมอ่อน ๆ

การเลือกใช้แชมพูก็มีส่วนช่วยป้องกันปัญหาเกี่ยวกับหนังศีรษะได้เช่นกัน เพื่อน ๆ ทราบหรือไม่ว่าการสระผมบ่อย ๆ มันไม่ใช่เรื่องดี และมันอาจจะทำให้ผมของเพื่อน ๆ แห้งกระด้างได้ แต่หน้าฝนบางครั้งเราเลี่ยงการสระผมบ่อยไม่ได้ ทางออกของเรื่องนี้ จึงมาในส่วนของการใช้แชมพูแทน ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมอ่อน ๆ จากธรรมชาติและเหมาะกับสภาพเส้นผม จะช่วยให้หนังศีรษะของคุณสะอาด ไร้กลิ่นอับชื้น เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ช่วยบำรุงเส้นผม และหนังศีรษะให้มีสุขภาพดียิ่งขึ้น โดยไม่ต้องหวั่นว่าการสระผมทุกวัน จะเป็นการทำร้ายเส้นผมสวย ๆ อีกต่อไป

ไดร์ฟจิ๋ว
ไดร์ฟจิ๋ว

3. มีไดร์ฟจิ๋ว ๆ พกติดตัว

ความจริงข้อนี้อาจจะไม่สามารถทำได้กันทุกคน แต่เราอยากนำมาเป็นตัวเลือก เพราะไดร์ฟจิ๋วสามารถช่วยป้องกันอาการคัน จากหนังศีรษะเปียกได้อย่างดี เมื่อเวลาผมเริ่มแห้งมันจะชี้ฟู หรือไม่ก็ลีบแบน แนะนำให้พกไดร์เป่าผมตัวจิ๋วไว้ในกระเป๋าหรือที่ทำงานไว้สักอัน นอกจากจะได้ผมสลวยอย่างเป็นธรรมชาติแล้ว ยังเป็นอีกทางหนึ่งที่จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นหวัดได้อีกด้วย อีกอย่างเวลาเป่าผมควรเริ่มเป่าจากบนลงล่าง จะช่วยให้เกล็ดผมเรียงตัวตามธรรมชาติ สวยเรียบเงางาม ไม่ชี้ฟู และบำรุงด้วยเซรั่มหรือแฮร์โค้ท หลังจากไดร์ผมเรียบร้อยก็ลงเซรั่มให้ผมจัดทรงง่ายและเรียบสวยเป็นอันจบขั้นตอนแล้วค่ะ

ห้ามนอนตอนผมเปียกเด็ดขาด
ห้ามนอนตอนผมเปียกเด็ดขาด

4. อย่านอนตอนผมเปียกเด็ดขาด

ไม่ว่าเราจะเหนื่อยล้าแค่ไหน หรือต้องการพักผ่อนมากเพียงใด เพื่อน ๆ ก็ต้องห้ามนอนตอนผมเปียกเด็ดขาด เมื่อเราเจอกับฝน หรือแม้แต่ละอองฝนเล็กน้อยนอกบ้านมา สิ่งที่ต้องทำทันทีเมื่อเข้าบ้านคือ อาบน้ำและสระผมให้สะอาด และต้องเช็ดผมให้แห้งก่อนเข้านอนด้วย มิฉะนั้นแล้วเชื้อราจากความเปียกชื้นของเส้นผมจะมาก่อตัวจับกลุ่มกันที่บริเวณหนังศีรษะ ถ้าปล่อยไว้นาน ๆ ความชื้นจะแพร่กระจายไปยังหมอนหนุนศีรษะและกลายเป็นเชื้อรามารังควานศีรษะ ต่อด้วยอาการหนังศีรษะมีกลิ่นเหม็นอับ คัน และมีรังแค รากผมไม่แข็งแรงท้ายที่สุดผมก็จะเปราะบาง ขาดประกายเงางาม และหลุดร่วงไปในที่สุด

หน้าฝนเป็นสิ่งที่เราตัดออกจากชีวิตไม่ได้ และเลี่ยงที่จะเจอตามสถานที่ต่าง ๆ ไม่ได้เช่นกัน เมื่อเราไม่สามารถไปกำหนดฝน ฟ้า อากาศได้ เราก็ต้องกำหนดตัวเราเอง และการทำตามเคล็ดลับที่แนะนำไป จะช่วยให้สุขภาพเส้นผมของ   เพื่อน ๆ ดีขึ้น และป้องกันอาการคันต่าง ๆ ที่เกิดจากฝนและเชื้อโรคได้แน่นอน

อ่านบทความที่น่าสนใจ

ทราบหรือไม่ว่านอกจาสัตว์เหล่านี้ ที่เราคุ้นหน้าคุ้นตาเป็นอย่างดี มันยังมีสัตว์แปลกอื่น ๆ อีกมากมาย อย่างเช่น 5 สัตว์แปลก ที่หลายคนตั้งคำถาม ว่ามันมีในโลกด้วยหรอ?

สัตว์แปลก