ปัจจุบันโรคภัยไข้เจ็บนั้นมีมากมาย มีทั้งโรคที่เกิดใหม่ และที่เป็นโรคเก่า ซึ่งพูดถึงเรื่องของโรคแล้ว ล้วนมีความอันตรายทั้งหมด โดยวันนี้ healthlifegang.com จะมาพูดถึงโรคนิ้วล็อก ซึ่งเป็นโรคที่หลายๆ คนอาจจะเคยเป็นมาได้  เป็นโรคที่มีอาหารปวดบริเวณโคนนิ้ว เหยียดนิ้ว-งอนิ้วไม่สะดวก หรือรู้สึกว่าการงอนิ้ว เหยียดนิ้ว มีความรู้สึก “กึ๊กๆ” คล้ายสปริง และที่ร้ายสุดคือมีอาการเจ็บมากจนไม่สามารถงอนิ้วได้ ลักษณะอาการดังที่กล่าวมา เราเรียกภาวะนี้ว่าผู้ป่วยเป็น “โรคนิ้วล็อก”  (Trigger Finger) เราจะพาไป สังเกตอาการ “นิ้วล็อก” ตั้งแต่เริ่มต้นจนถึงอันตราย กัน

สังเกตอาการ “นิ้วล็อก” ตั้งแต่เริ่มต้นจนถึงอันตราย

"โรคนิ้วล็อก"

โรคนิ้วล็อก (Trigger Finger) คืออะไร?

ก่อนที่เราจะไปดูอาการหรือสาเหตุของโรค เรามาทำความรู้จักกับโรคนี้กัน ว่ามันคือโรคอะไรกันแน่ แล้วเราเคยเป็นหรือไม่ ซึ่งโรคนิ้วล็อก เป็นความผิดปกติของมือที่ไม่สามารถงอหรือเหยียดได้อย่างปกติ  อาจเป็นนิ้วเดียวหรือหลายนิ้วภาวะนี้เกิดจากการเปลี่ยนแปลงที่ปลอกเอ็นบริเวณข้อโคนนิ้วหนาตัวขึ้น เอ็นบวม  ทำให้ปลอกรัดเอ็นมากขึ้น ร.ต.อ.นพ.วรพล เจริญพร แพทย์เฉพาะทางด้านศัลยศาสตร์กระดูกและข้อ-ศัลยกรรมทางมือและจุลศัลยกรรม โรงพยาบาลนวเวช ได้กล่าวถึงสาเหตุ และวิธีรักษาโรคนิ้วล็อก สำหรับใครที่สงสัยว่าอาการที่ตัวเองเป็นอยู่ใช่นิ้วล็อกหรือเปล่า ลองสังเกตตัวเองจากข้อมูลเหล่านี้ดู และคุณหมอก็ยังมีวิธีป้องกันโรคนิ้วล็อกมาฝากด้วย

สาเหตุโรคนิ้วล็อก

สาเหตุของโรคนี้เป็นอะไรที่เกิดขึ้นได้ง่ายมาก และสามารถที่จะเกิดได้กับทุกคน และโรคนิ้วล็อกเกิดมาจากความขยันในการทำงานบ้าน ทำสวน การเล่นกีฬา หรือแม้กระทั่งการทำงานของพนักงานออฟฟิศ รวมถึงการเล่นโทรศัพท์มือถือที่ต้องใช้การงอนิ้ว เหยียดนิ้ว เป็นระยะเวลาต่อเนื่อง

สัญญาณอันตราย อาการโรคนิ้วล็อก

อย่างที่บอกว่าถ้าพูดถึงในเรื่องของโรค ทุกโรคนั้นล้วนมีความอันตราย มีความเสี่ยงต่อสุขภาพเราทั้งหทด ซึ่งโรคนิ้วล็อกนั้นเกิดจากปลอกหุ้มเอ็นที่ใช้ในการขยับนิ้วมีอาการอักเสบ โดยอาการของนิ้วล็อกมี 4 ระยะ ดังนี้

ระยะที่ 1 : เริ่มเเรกผู้ป่วยจะมีอาการเจ็บปวดบริเวณโคนนิ้วนั้นๆ

ระยะที่ 2 : รู้สึกว่าการงอนิ้ว เหยียดนิ้ว สะดุดโดยจะมีลักษณะคล้ายสปริงที่จะดีดอย่างรวดเร็วร่วมกับอาการปวดอย่างมากขณะขยับนิ้ว

ระยะที่ 3 : ไม่สามารถเหยียดนิ้วเองได้ ต้องใช้นิ้วอื่นช่วยยืด

ระยะที่ 4 : ผู้ป่วยจะมีอาการเจ็บปวดรุนแรงจนไม่สามารถทำการงอนิ้วนั้นได้อีกต่อไป

วิธีการป้องกันโรคนิ้วล็อก

 • แช่มือในน้ำอุ่น
 • งอนิ้ว เหยียดนิ้ว ให้สุดเบาๆ
 • ทำการบริหารนิ้วมือเเบบง่ายๆ ทุกวัน
 • พักการใช้งานคอมพิวเตอร์หรือโทรศัพท์มือถือเมื่อนิ้วมือมีอาการเหนื่อยล้า                                                      
 • หลีกเลี่ยงการถือของหนักแช่ละการกำมือเเน่น ๆ เช่น บิดผ้า การตีเทนนิส การตีกอล์ฟ เป็นต้น
"โรคนิ้วล็อก"

การตรวจรักษาโรคนิ้วล็อก

และเมื่อมีโรคภัยไข่เจ็บเกิดขึ้นแน่นอนว่าทุกโรคนั้นต้องมีการรักษา และโรคนิ้วล็อกเองก็มีการรักษาเช่นกัน ดังนั้นเมื่อมีอาการหรือพบผู้ที่มีอาการดังกล่าวควรมาพบเเพทย์ เพื่อที่ผู้ป่วยจะได้รับการตรวจวินิจฉัย การรักษาให้เหมาะสม และไม่ให้การดำเนินของโรครุนแรงจนเกินไป ทำให้บั่นทอนคุณภาพชีวิตของผู้ป่วย เมื่อเเพทย์ได้ทำการวินิจฉัยแล้วจะเเบ่งการรักษาตามความรุนแรงของอาการ ดังนี้

 • การกินยาเเก้อักเสบ
 • การประคบร้อน กายภาพบำบัด หรือการดามนิ้ว
 • การฉีดยาสเตียรอยด์ที่ปลอกหุ้นเอ็น
 • หากผู้ป่วยยังไม่ตอบสนองต่อการรักษา การรักษาลำดับต่อไปคือการผ่าตัด ซึ่งมีทางเลือก ดังนี้
 • การเจาะรูใช้เข็มเปิดปลอกหุ้นเอ็น คือการผ่าตัดแบบแผลเล็กที่ใช้อุปกรณ์ขนาดเล็ก โดยมีแผลเท่ากับขนาดของรูเข็ม และผู้ป่วยฟื้นตัวไว
 • การผ่าตัดเปิดปลอกหุ้นเอ็น เป็นวิธีการมาตรฐานที่เปิดแผลขนาด 3-6 มม. เพื่อเข้าไปทำการตัดพังผืดที่กดหุ้มเส้นเอ็น ผู้ป่วยจะสามารถกลับไปทำงานได้ปกติทันทีหลังผ่าตัด

โดยการรักษาเเต่ละวิธีการจะมีความเหมาะสมต่อผู้ป่วยที่แตกต่างกันไป แพทย์เฉพาะทางจะให้คำปรึกษาแก่ผู้ป่วยโดยแจ้งรายละเอียด ข้อดี-ข้อเสียของการรักษาและร่วมตัดสินใจไปพร้อมกับผู้ป่วย

โรคภัยไข้เจ็บเป็นสิ่งที่ไม่มีสัญญาณเตือนเรา มันพร้อมที่จะมาเมื่อไหร่ก็ได้ ดังนั้นการที่เรารักษาสุขภาพ ดูแลสุขภาพให้ดี หลีกเลี่ยงสาเหตุต่างๆ ที่จะทำให้เราเสียสุขภาพ เพียงเท่านี้เราก็จะกลายเป็นคนที่สุขภาพดี และโรคนิ้วล็อกก็เป็นโรคที่มีสาเหตุของการเกิดของโรคง่ายๆ เพราะสิ่งใกล้ตัวที่เราทำอยู่ทุกวัน เป็นสาเหตุโดยตรงของการเกิดโรคนี้ ดังนั้นเราควรหลีกเลี่ยงสิ่งนั้นไม่ควรที่จะทำหนักเกินไป เพื่อสุขภาพของตัวเราเอง เคล็ดดูแลสุขภาพอื่นๆ ดูต่อได้ที่ konsukapabdee.com

แนะนำข่าวน่าสนใจ

กีฬาฟุตบอล เป็นกีฬาที่หลายๆ คนน่าจะรู้จักกันดี เพราะเป็นกีฬาที่มีคนดูอยู่ทุกโลกทุกครั้งที่มีการแข่งขัน และการแข่งขันในแต่ละครั้งก็จะมีหลากหลายทีมดังมาแข่ง และแต่ละทีมก็จะมีนักกีฬาดาวรุ่งที่อยู่ในทีมมากมาย ซึ่งถ้าหากพูดถึงชื่อนักกีฬาฟุตบอลท่านนี้ แฟนๆ แมนยูน่าจะรู้จักกันดี ปอล ลาบีล ปอกบา เป็นนักฟุตบอลชาวฝรั่งเศส ปัจจุบันเล่นให้กับแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด และทีมชาติฝรั่งเศส ในตำแหน่งกองกลาง ซึ่งตลอดเวลาที่ผ่านมาก็ได้มีข่าวคราวเกี่ยวกับเขามากมาย วันนี้ก็จะมีข่าวเกี่ยวกับเขาเช่นกันอีก และมีข่าวที่พูดถึงกันตลอดก็คือเรื่องของการย้ายทีม ติดตามไปพร้อมนกับ “ปอกบา” ทำแมนยู ฯ ลุ้นหนัก

"ปอกบา" ทำแมนยู ฯ ลุ้นหนัก
“ปอกบา” ทำแมนยู ฯ ลุ้นหนัก