หลายท่านอาจจะยังไม่เคยรู้ สรรพคุณของบัวหิมะ ที่หลายคนอาจคุ้นเคยกับสารพัดครีมที่ทำมาจากบัวหิมะในแดนมังกร ใช้แต้มสิว ทาแก้คัน ผด ผื่น อีกทั้งลดอาการปวดแสบปวดร้อนหรือผิวหนังผุผองจากการโดนน้ำร้อน อย่างไรก็ตามนอกจากครีมเราคุ้นเคยแล้วบัวหิมะที่หลายท่านคงยังไม่รู้จักหน้าตาและสรรพคุณอื่น ๆ อีกนั้น ทาง healthlifegang.com ได้นำสรรพคุณต่าง ๆ มาไว้ในบทความนี้แล้ว ขอพาทุกท่านไปรู้จักกับบัวหิมะกับให้มากขึ้นอีกในหลาย ๆ เรื่อง

บัวหิมะคืออะไร

บัวหิมะ เป็นพืชตระกูลทานตะวัน นิยมนำผลมาใช้กินและนำใบมาพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์หรือครีมต่าง ๆ โดยพืชชนิดนี้มีต้นกำเนิดในประเทศแถบอเมริกาใต้ ชอบอากาศหนาว ดินอุดมสมบูรณ์ และแพร่พันธุ์ได้ง่าย สามารถนำตามาเพาะปลูกลงดินได้เลย ทำให้ในปัจจุบันต้นบัวหิมะนิยมปลูกมากขึ้นในพื้นที่แถบเอเชีย ทั้งประเทศจีนและประเทศไทย เพราะประโยชน์ของบัวหิมะมีมากมาย สามารถนำมารับประทานสดและนำมาทำเป็นส่วนประกอบครีมและผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ได้มากมาย เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งพืชเศรษฐกิจที่ไม่ควรมองข้าม

สรรพคุณและประโยชน์ของบัวหิมะ

ผลิตภัณฑ์จากบัวหิมะและบัวหิมะสดสรรพคุณมากมาย ขึ้นชื่อว่าเป็นพืชที่มีคุณประโยชน์หลากหลาย ได้รับการวิจัย โดยมีประเด็นที่น่าสนใจ ดังนี้

1.บัวหิมะสรรพคุณต้านโรคร้าย

บัวหิมะ เป็นพืชสมุนไพรที่ได้รับความนิยมในการนำมาวิจัยเพื่อหาสรรพคุณในการต้านหรือป้องกันโรคร้ายแรงต่าง ๆ โดยเฉพาะโรคมะเร็ง เนื่องจากบัวหิมะปลูกง่ายและราคาถูกแต่เป็นพืชที่อุดมไปด้วยคุณประโยชน์ทางยา โดยมีงานวิจัยชิ้นหนึ่งกล่าวอ้างว่า สารประกอบในดอกบัวหิมะมีคุณสมบัติต้านการเจริญเติบโตของมะเร็งหลายชนิด เช่น มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งตับ ฯลฯ อย่างไรก็ตาม สรรพคุณทางยาเหล่านี้ยังเป็นเพียงงานวิจัยกล่าวอ้างในห้องทดลองเท่านั้น ซึ่งหากผู้ที่เป็นโรคแล้วและต้องการรับประทานบัวหิมะเป็นแนวทางเลือกในการรักษาควรปรึกษาและได้รับการแนะนำจากแพทย์อย่างใกล้ชิด

2.บัวหิมะทาแผล รักษาอาการอักเสบของผิวหนัง

สรรพคุณของบัวหิมะในการรักษาแผล เช่นเดียวกับน้ำผึ้ง แก้ปวดแสบปวดร้อน และบรรเทาอาการอักเสบของผิวหนัง ได้รับการวิจัยและทดลองอย่างแพร่หลายและได้รับการยอมรับพัฒนามาเป็นผลิตภัณฑ์ครีมในรูปแบบต่าง ๆ ที่เราอาจจะรู้จักกันดี  โดยการนำดอกบัวหิมะมาสกัดและพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์บรรเทาอาการคันและอักเสบบริเวณผิวหนัง ซึ่งได้ผลเป็นที่ยอมรับอย่างมากในการรักษาแผลไฟไหม้น้ำร้อนลวก เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งยาสามัญที่ต้องมีติดบ้านเลยทีเดียว

3.บัวหิมะประโยชน์ต่อการควบคุมน้ำหนัก

ผลของบัวหิมะ เป็นส่วนเดียวที่เรานำมารับประทานได้ และมีคุณสมบัติในการช่วยควบคุมน้ำหนัก เนื่องจากมีน้ำตาลเป็นส่วนประกอบน้อย มีแคลลอรีไม่สูงมากนักพร้อมทั้งมีเส้นใยและไฟเบอร์สูง ช่วยในการขับถ่ายได้ผลดี มีส่วนช่วยบำรุงโดยการเพิ่มแบคทีเรียชนิดดีในลำไส้ นอกจากนี้ยังมีส่วนช่วยลดระดับน้ำตาลและคอเลสเตอรอลในเลือดได้อย่างมีนัยสำคัญ อย่างไรก็ตาม หากต้องการรับประทานบัวหิมะเพื่อควบคุมน้ำหนัก ควรรับประทานแต่พอดี เพราะสารประกอบบัวหิมะบางประเภทอาจทำปฏิกิริยาต่อร่างกายหากรับประทานมากเกินความจำเป็น

สรรพคุณจากบัวหิมะ ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

วิธีรับประทานบัวหิมะ

มีการนิยมนำผลมารับประทานสด ๆ ในรูปแบบผลไม้เพื่อให้ได้รับประโยชน์แบบเต็ม ๆ โดยมีรสออกหวานฉ่ำน้ำ เนื้อสัมผัสกรอบ บาง คล้ายผลสาลี่ สามารถทานได้หลายวิธี

1.รับประทานบัวหิมะแบบสด ๆ

2.นำบัวหิมะไปต้มเป็นน้ำซุปหรือผัดเป็นอาหารก็ได้

3.นอกจากนี้ยังนำไปแปรรูปเป็นอาหารบรรจุกระป๋อง สะดวกต่อการพกพาและได้คุณประโยชน์ที่ครบถ้วน

ข้อควรระวังจากการรับประทานบัวหิมะสด

ประโยชน์ที่สำคัญของบัวหิมะนอกจากการรักษาแผลและบรรเทาอาการอักเสบของผิวหนังแล้ว ประโยชน์ในด้านอื่น ๆ ยังมีผลงานวิจัยรองรับในระดับการทดลองเท่านั้น ดังนั้นหากท่านเลือกรับประทานบัวหิมะเพื่อหวังผลในการรักษา อาจต้องปรึกษาและได้รับคำแนะนำจากแพทย์เสียก่อน เพราะสารประกอบในบัวหิมะอาจทำปฏิกิริยากับยารักษาโรคบางชนิดที่ท่านรับประทานอยู่ หรือก่อให้เกิดผลข้างเคียงต่อภาวะสุขภาพบางอย่าง โดยเฉพาะสตรีมีครรภ์และผู้ที่ให้นมบุตร

สารพัดประโยชน์บัวหิมะ เป็นอย่างไรกันบ้างทีนี้รู้ยังว่านอกจากครีมทาผิวป้องกันและบรรเทาอาการอักเสบของผิวหนัง บัวหิมะยังเป็นพืชที่สามารถนำมารับประทานสดและนำมาปรุงอาหารได้หลากหลายอีกด้วย ถ้าได้ลองจะต้องถูกอกถูกใจกับรสชาติหวาน กรอบ อร่อย และคุณค่าทางอาหารที่ได้รับแบบเต็ม ๆ อย่างแน่นอนค่ะ

แนะนำบทความน่าสนใจ

เมื่อพูดถึงการออกกำลังกาย หลายคนมักจะคิดถึงการเล่น กีฬา รูปแบบต่าง ๆ ทั้งในร่มและกลางแจ้ง ซึ่งมันไม่ใช่เรื่องผิดแต่อย่าง เพราะการออกกำลังกายที่เขาว่าดีที่สุด มันคือการเล่นกีฬาชนิดต่าง ๆ แต่อย่างที่ทราบกันดี ว่าช่วงนี้ประเทศของเราและทั่วโลก กำลังอยู่ในช่วงเว้นระยะห่าง เพื่อป้องกันไวรัสโควิด-19 ดังนั้น รูปแบบการออกกำลังกาย และการเล่นกีฬามันจึงต่างออกไปจากเดิม โดยวันนี่เราพาไปดูว่า เทรนด์ออกกำลังกายที่มาแรงสุด ๆ ในปี 2021 มันมีอะไรบ้าง พร้อมแล้วไปกันเลย

เทรนด์ออกกำลังกายที่มาแรงสุด ๆ ในปี 2021
เทรนด์ออกกำลังกายที่มาแรงสุด ๆ ในปี 2021